Đầu tư hồ chứa nước Cửa Cạn trên đảo Phú Quốc

2014-12-30 09:36:41
(PLO) - Bộ Xây dựng vừa có ý kiến góp ý cho dự án hệ thống cấp nước đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, do huyện đảo Phú Quốc là khu vực khó khăn về nguồn nước, nên việc đầu tư hồ chứa nước Cửa Cạn là cần thiết. Nguồn nước bổ cập cho hồ Cửa Cạn được bơm, dẫn từ sông, suối trên đảo nên chịu ảnh hưởng của chất thải, nước thải sinh hoạt và xâm nhập mặn. Vì vậy, cần có biện pháp quản lý, bảo vệ nguồn nước thô đảm bảo chất lượng nước.
Hồ chứa nước Cửa Cạn được xác định là nguồn cung cấp nước cho huyện đảo Phú Quốc. Vì vậy, việc tính toán thiết kế hồ cần lưu ý khả năng trữ nước đảm bảo cung cấp đủ lượng nước trong những tháng mùa khô.  
Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030. Với mục tiêu xây dựng đảo Phú Quốc phát triển bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo vệ môi trường, đồng thời, bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng và quốc gia. Đưa Phú Quốc từng bước trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp, trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.